2020-11-10 10:34:00.0

GIỚI THIỆU CHUNG

Phường Gia Sàng nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 2km về phía đông nam. Phía đông giáp với phường Túc Duyên, xã Huống Thượng; phía Tây giáp phường Tân Lập; phía nam giáp phường Phú Xá, Cam Giá; phía bắc giáp phường Đồng Quang. Toàn phường hiện có 13 tổ dân phố, với số hộ là 4.100 hộ, số nhân khẩu là 14.055 khẩu, diện tích tự nhiên 4.19 km2. Hiện nay, phường Gia Sàng là một trong những điểm thu hút đầu tư về các dự án đô thị và thương mại. Trong đó, nổi bật là Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ trường học và nhà ở Gia Sàng (Crown Villas), khu đô thị kosy, khu dân cư số 9, số 11, khu Apec…Ngoài ra còn có nhiều Công ty, doanh nghiệp xây dưng, kinh doanh, dịch vụ vận tải thương mại như  Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Minh Dũng, Công ty TNHH kim khí Quỳnh Minh… đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của phường. Về giáo dục trên địa bàn phường có 05 trường học, trường mầm non Gia Sàng, trường mầm non Họa My, trường tiểu học Gia Sàng, trường tiểu học và THCS 915 Gia Sàng, trường THCS Gia Sàng. Các trường đều đạt chuẩn Quốc gia và đạt nhiều thành tích được tỉnh, thành phố khen thưởng. Về văn hóa lịch sử, trên địa bàn phường có Khu di tích lịch sử Quốc gia địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội  915, hy sinh ở ga Lưu Xá, thuộc tổ 6 phường Gia Sàng là nơi ghi dấu, tôn vinh, tưởng nhớ 61 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vào đêm 24 tháng 12 năm 1972 khi làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam tại ga Lưu Xá. Ngoài ra Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường là nơi tưởng nhớ công ơn to lớn, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ vì nền độc lập của nước nhà đã được các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong toàn phường đóng góp công sức, kinh phí xây dựng, tu sửa khang trang vào năm 2018. Đền Túc Duyên nơi thờ công chúa Thiều Dung vợ của thủ lĩnh Dương Tư Minh, người có công đánh giặc Tống ở thế kỷ XII, năm 2018 Đền được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

PHƯỜNG GIA SÀNG - THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN

Địa chỉ: Phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Chịu trách nhiệm nội dung: