Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh ở người

2020-11-27 15:29:00.0

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,
Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Dự hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, công tác phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, kể từ ngày 28/3 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không có thêm trường hợp nhiễm Covid-19. Trong giai đoạn hiện nay, toàn tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội.

Một số bệnh truyền nhiễm như: Sốt xuất huyết có 52 ca, giảm so với cùng kỳ năm 2019 (78 ca); Sốt phát ban dạng sởi/rubella có 03 ca, giảm so với cùng kỳ năm 2019 (114 ca); Tay chân miệng có 399 ca, tăng so với cùng kỳ năm 2019 (186 ca); Thủy đậu có 349 ca, giảm so với cùng kỳ năm 2019 (724 ca); Quai bị có 57 ca, giảm so với cùng kỳ năm 2019 (140 ca); Ho gà có 02 ca, giảm so với cùng kỳ năm 2019 (09 ca); Viêm não Nhật Bản có 05 ca, tăng so với cùng kỳ năm 2019 (02 ca). Không có ca tử vong do các bệnh truyền nhiễm trên.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống bệnh do ký sinh trùng, côn trùng cũng được quan tâm. Số bệnh nhân phát hiện mắc sốt rét là 13 ca, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (112 ca), không có bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét (+). Bệnh nhân là số người đi lao động tự do ở vùng mắc sốt rét lưu hành nặng trở về địa phương. Công tác khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng bệnh cũng được mở rộng và triển khai có hiệu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Thái Nguyên đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở người, nhất là dịch bệnh Covid-19, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch Covid-19 và dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân về Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Sở Y tế tham mưu cho tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành trong thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế, báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Thái Nguyên; chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh. Công an tỉnh thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh; đồng thời tăng cường thực hiện các chế tài xử phạt hành chính với các trường hợp cố tình vi phạm.

Kim Oanh