Hội nghị chuyên đề: Một số giải pháp hạn chế các quyết định hành chính bị kiện, bị Tòa án xét xử do ban hành trái pháp luật

2020-11-27 15:46:00.0

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị chuyên đề được tổ chức nhằm tổng hợp nội dung, kết quả thực hiện công tác kiểm sát giải quyết án hành chính, thông qua đó xem xét việc ban hành quyết định hành chính và thực tiễn của việc áp dụng, thực hiện quyết định hành chính, từ đó xác định những vấn đề tồn tại, nguyên nhân tồn tại và đề xuất một số biện pháp, kiến nghị phục vụ cho việc thực hiện các quy định của pháp luật về ban hành quyết định hành chính nhằm nâng cao chất lượng ban hành quyết định hành chính nói riêng, năng lực quản lý Nhà nước nói chung.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến trao đổi, tham luận tập trung vào các nội dung: Nâng cao năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức làm công tác tham mưu xây dựng, ban hành, thực hiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai; tăng cường công tác kiểm tra đối với việc ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính của các chủ thể có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính; giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết kiếu nại, tố cáo, góp phần hạn chế các quyết định hành chính bị khởi kiện ra Tòa án; giải pháp khắc phục những hạn chế do việc ban hành quyết định hành chính trái pháp luật bị khởi kiện ra Tòa án; một số kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước qua công tác thụ lý giải quyết các vụ án hành chính tại Tòa án…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp trong thời gian tới, yêu cầu các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết, kiểm sát, kiểm tra việc giải quyết các vụ án hành chính, kịp thời bảo vệ các quyết định hành chính được ban hành đúng quy định của pháp luật; kiến nghị khắc phục vi phạm của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong việc ban hành quyết định hành chính, bảo vệ quyền, lợi ích của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng chí cũng đề nghị: Các cơ quan quản lý nhà nước nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tham mưu ban hành các quyết định hành chính thuộc thẩm quyền; Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham luận để có giải pháp khắc phục, góp phần vào việc cải cách tư pháp trong thời gian tới đạt hiệu quả./.